เปลี่ยนแบตเตอรี่

นอกสถานที่ 24 ชม.

phone 089-485-2222

มีสาขามากกว่า 70 สาขา

ครอบคลุมทั่วประเทศเร็วๆ นี้

ค่า CCA คือ?

ทำความรู้จักค่า CCA บนแบตเตอรี่รถยนต์กันก่อน
     ค่า CCA คือกำลังของแบตเตอรี่ เปรียบเสมือนอายุของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ใหม่ๆยังมีกำลังแรงสตาร์ทชิ่งเดียวติดเพราะค่า CCA สูง เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพลง กำลังก็อ่อนลง สตาร์ทยากขึ้น หรือ สตาร์ทไม่ติด เพราะค่า CCA ลดลง
     แบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานจะระบุค่า cca แบตเตอรี่ย่างเปิดเผย เหมือนการบอกปริมาณ CC บนขวดน้ำอัดลม หรือ น้ำหนักกรัมบนถุงมันฝรั่งทอด เพราะฉะนั้นคุณควรเลือกแบตเตอรี่ที่ระบุค่า CCA บนแบตเตอรี่
     CCA ย่อมาจาก Cold Cranking Ampre คือกำลังไฟในการสตาร์ทเครื่องยนต์ โดยค่า CCA เป็นปริมาณไฟที่จะส่งไปหาไดสตาร์ท เพื่อให้ไดสตาร์ททำการหมุนเครื่องยนต์ จนกว่าเครื่องยนต์จะเกิดการจุดระเบิด เมื่อถึงจุดระเบิดเครื่องยนต์จะหยุดใช้ไฟจากแบตเตอรี่ และใช้ระบบน้ำมันเข้ามาทำงานแทน ถึงแม้ CCA จะมีหน้าที่หมุนเครื่องยนต์แค่ 2-3 วินาที (ตอนบิดกุญแจรถสตาร์ท) แต่ถ้าแบตเตอรี่ของคุณมีค่า CCA ต่ำ ก็อาจไม่มีกำลังพอในการหมุนเครื่องยนต์จนเกิดการจุดระเบิด และทำให้สตาร์ทรถไม่ติด ส่งเสียงเอี๊ยดๆแทน ค่า CCA จึงมีส่วนสำคัญในการสตาร์ทรถ ปกติแล้วรถจะสตาร์ทติดได้ ค่าโวลต์ และค่า CCA จะต้องสูงพอ
     แล้วค่าโวลต์กับค่า CCA ตามหลักแล้ว ควรอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ถึงจะไม่เกิดปัญหารถสตาร์ทไม่ติด? โดยทั่วไปแล้วค่าโวลต์ ควรจะสูงกว่า 12.4 โวลต์ขึ้นไป แต่ค่า CCA จะขึ้นอยู่กับขนาดและชนิดของรถยนต์ว่าต้องการไฟมากแค่ไหนในการหมุนจนกว่าจะเกิดการจุดระเบิด ตัวอย่างค่า CCA โดยประมาณของแต่ละประเภทรถ

  • รถเครื่อง 1,500 - 1,800 cc (รถเก๋งขนาดเล็ก, รถ Eco car) ต้องการ 200 CCA ในการสตาร์ท
  • รถเครื่อง 2,000 - 2,500 cc (รถเก๋งทั่วไป) ต้องการ 280 CCA ในการสตาร์ท
  • รถเครื่อง 2,700 - 3,300 cc (รถตู้, รถกระบะ, รถดีเซล) ต้องการ 300 CCA ในการสตาร์ท
     จะเห็นจากตัวอย่างได้ว่า ค่า CCA จะขึ้นอยู่กับขนาดของรถ ประเภทของรถเป็นหลัก ยิ่งถ้ารถที่มีขนาดเล็ก หรือรถที่ใช้น้ำมันเบนซิน ค่า CCA ที่ใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ก็ต่ำลง เมื่อเทียบกับรถขนาดใหญ่อย่างเช่นรถตู้ รถปิคอัพ หรือรถที่ใช้น้ำมันดีเซล ค่า CCA ก็จะสูงตามไปด้วย
     โดยเราสามารถคำนวณค่า CCA ที่รถเราต้องใช้ได้คร่าวๆโดยการนำเอาค่าขนาดเครื่องยน (ค่า CC) *0.13 เช่น เครื่องขนาด 1500CC จะได้้ 1500*0.13 = 195 CCA เป็นต้น
     แบตเตอรี่ที่ซื้อมาใหม่ จะมีค่า CCA สูงอยู่ เมื่อเวลาผ่านไป ค่า CCA จะลดลงตามการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ ดังนั้นหากค่า CCA ต่ำกว่า 300 แนะนำให้ซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่เปลี่ยนได้เลย

จะวัดค่า CCA ได้อย่างไร?
     การวัดค่า CCA เหมือนการใช้ปรอทวัดไข้ ต้องใช้เครื่องมือวัดค่า CCA โดยเฉพาะ ไม่สามารถใช้ โวลต์มิเตอร์วัดได้ แนะนำใช้เครื่องวิเคราะห์แบตเตอรี่ Battery Analyzer ที่วัดค่าได้ทั้ง โวลต์และ CCA 2 ค่าที่สำคัญในการเช็คสภาพแบตเตอรี่

CCA ลดลลงเร็วแค่ไหน?
     CCA ลดลงตามการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ รถที่ขับประจำ ได้รับการชาร์จไฟตลอด CCA จะลดลงอย่างช้าๆ แต่รถที่จอดทิ้งนาน แบตเตอรี่คายประจุออกไปเยอะ CCA จะลดลงอย่างรวดเร็ว หากจอดรถทิ้งไว้ 4 เดือนโดยไม่ได้ขับเลย CCA จะลดลงจนสตาร์ทไม่ติด